HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM 3000 TỪ TIẾNG ANH ANKI

3000 từ tiếng Anh Anki là một phần mềm được thiết kế để giúp bạn ghi nhớ các sự kiện, từ ngữ (chẳng hạn như từ ngữ trong một ngôn ngữ nước ngoài) một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất có thể.

1.3000 từ tiếng Anh Anki là gì?

Nói một cách ngắn gọn, 3000 từ tiếng Anh Anki là phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Những flash card này hoàn toàn có sẵn việc bạn cần làm là chỉ tạo nó ra mà thôi. Mỗi bộ Flash cards gọi là “Deck”, mình tạm dịch là Bộ Từ Vựng.

Bạn nên tự tạo cho mình “thế giới” tự vựng riêng cho chính mình đơn giản là vì mỗi người mỗi nhu cầu học khác nhau cũng như trình độ khác nhau. Mình đã thử vài bộ từ có sẵn và đều không cảm thấy thoải mái vì có bộ thì quá dễ, có bộ lại quá khó.

 

Phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki

2.Một số tính năng chính của phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki

3000 từ tiếng Anh Anki cho phép bạn học tập trên máy tính của riêng bạn, trực tuyến, trên điện thoại di động hoặc thiết bị cầm tay khác như một iPod touch.

Đồng bộ hóa các tính năng cho phép bạn giữ thông tin của mình trên nhiều máy tính.

Chia sẻ với nhiều người.

Hoàn toàn mở rộng, với một số lượng lớn các plugins đã có sẵn.

Tối ưu hóa tốc độ.

3.Cách download và học bộ từ vựng của phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki

Bạn có thể download 3000 từ tiếng Anh Anki tại http://ankisrs.net/

Sau khi download, các bạn mở phần mềm và đây là message đầu tiên của 3000 từ tiếng Anh Anki:

Để tự tạo bộ từ vựng cho mình, bạn chọn Create. Nếu bạn không thích bộ từ vựng này có thể Download bộ từ khác bằng cách chọn Download.

Sau khi đã tải xong, ngay bây giờ bạn đã có thể tự thiết kế chương trinh học riêng của mình rồi.

Mục New Cards/Day trong phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki cho phép bạn chọn số từ mình sẽ học mỗi ngày. Ví dụ mình chọn 50 từ.

Ở mục Display Order, mục này sẽ cho bạn tùy chỉnh thoải mái cách hiển thị các card mới. Bạn có thể chọn cho mình mục “Show new cards after all other cards” tức là hiển thị các card mới sau khi đã ôn lại các card cũ.

Kế đến là thiết kế chương trình “Reviews” – ôn bài.

“Max Failed Cards” là số lượng câu được phép sai tối đa. Mình chọn “5” tức 10% tổng số card mới. Điểm khác biệt là tùy chọn “Show failed cards”. Bạn sẽ có thể cho nó hiển thị ra những câu sai ngay và luôn sau khi đã review hết flash card, hoặc sau đó 10 phút, vv.

Tab kế tiếp trong phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki là “Timeboxing” cho phép bạn tùy chỉnh thời lượng buổi học. Nếu bạn không muốn giới hạn thời gian cũng như số câu hỏi thì cứ để số 0.

Sau khi đã hoàn tất phần thiết kế chương trình, bạn chỉ việc click “Review” để bắt đầu học!

Hướng dẫn sử dụng phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki

Khi card hiển thị trong phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki, bạn phải tự “trả bài” cho mình về nghĩa của từ, loại từ, thường dùng trong ngữ cảnh như thế nào, những từ liên quan đến nó. Sau khi đã “dò” bài xong, bạn sẽ chọn vào “Show Answer” để xem chính xác nghĩa của từ đó.

Các Wordlist có sẵn trong phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki thường đơn giản chỉ có nghĩa hoặc cùng lắm thêm 1 câu ví dụ, vậy nên mình khuyên các bạn nên tự tạo deck từ (bộ từ) riêng để học một cách đầy đủ hơn.

Sau khi đọc “Answer”, bạn đánh giá độ khó của từ đ/v bản thân. Nếu bạn chọn “Soon” thì từ đó sẽ hiện ra ngay sau khi bạn hoàn tất lượng từ mới. “Remaining” sẽ hiển thị ra số từ mà bạn phải review lại từ đầu ngay trong buổi hôm đó.

Sau khi chọn mức độ khó của từ trong phần mềm 3000 từ tiếng Anh Anki rồi thì các từ kế tiếp cứ tiếp tục hiện ra và bạn chỉ cần làm theo đúng thứ tự như trên cho đến khi nào hết câu hỏi thì thôi.

Kết thúc session 3000 từ tiếng Anh Anki, giờ bạn có thể:

Chọn học tiếp, click “Learn More”

Hay bạn cũng có thể chọn Review lại các từ vừa học, click  “Review Early”

Hoặc đơn giản là thoát khỏi chương trình “Finish”.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*